Trong Đông y, người ta thường sử dụng đậu đen làm thuốc bổ khí, chữa thận hư yếu, suy nhược, thiếu máu… Rượu ngâm với đậu đen có tác dụng giúp ăn ngon, ngủ ngon, lưu thông khí huyết…
Đậu đen.
Nguyên vật liệu
- Đậu đen.
- Rượu trắng.
- Bình thủy tinh.
Lưu ý: Nên chọn loại đậu lòng xanh sẽ tốt hơn. Rượu nên chọn nơi uy tín, chất lượng và có nồng độ cồn trên 40.
Cách làm
Ngâm nguyên hạt
- Đậu xanh mua về đãi sạch, loại bỏ hạt hư, sâu rồi ngâm khoảng 30 phút, vớt ra, để ráo.
- Sau đó, cho đậu vào chảo rang khoảng 10 phút với lửa nhỏ. Khi rang phải đảo đều tay.
- Bình thủy tinh rửa sạch, để ráo nước.
- Để đậu nguội rồi cho đậu và rượu vào bình thủy tinh. Cứ 1kg đậu đen thì đổ từ 4 - 5 lít rượu trắng. Sau đó đậy nắp kín, để nơi khô ráo, thoáng mát. Khoảng 4 tháng là có thể lấy rượu ra dùng.
Rượu trắng. Ảnh minh họa.
Ngâm hạt giã nhuyễn
- Đậu xanh đãi sạch, loại bỏ hạt hư, sâu rồi ngâm khoảng 30 phút, vớt ra, để ráo.
- Sau đó, cho đậu vào chảo rang khoảng 10 phút với lửa nhỏ. Khi rang phải đảo đều tay.
- Cho đậu vào cỗi giã cho hạt vỡ đôi. Bạn cũng có thể lấy chai thủy tinh loại giày và cà nứt hạt đậu (không nên giã quá nhuyễn).
- Bình thủy tinh rửa sạch, để ráo nước.
- Cho đậu gã và rượu vào bình thủy tinh. Cứ 1kg đậu đen thì đổ từ 4 - 5 lít rượu trắng. Sau đó đậy nắp kín, để nơi khô ráo, thoáng mát. Khoảng 3 tháng là có thể lấy rượu ra dùng.
Rượu ngâm đậu đen. Ảnh minh họa.
Cách dùng
- Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn (mỗi lần không nên uống quá 50ml sẽ phản tác dụng).
Đậu đen.
Nguyên vật liệu
- Đậu đen.
- Rượu trắng.
- Bình thủy tinh.
Lưu ý: Nên chọn loại đậu lòng xanh sẽ tốt hơn. Rượu nên chọn nơi uy tín, chất lượng và có nồng độ cồn trên 40.
Cách làm
Ngâm nguyên hạt
- Đậu xanh mua về đãi sạch, loại bỏ hạt hư, sâu rồi ngâm khoảng 30 phút, vớt ra, để ráo.
- Sau đó, cho đậu vào chảo rang khoảng 10 phút với lửa nhỏ. Khi rang phải đảo đều tay.
- Bình thủy tinh rửa sạch, để ráo nước.
- Để đậu nguội rồi cho đậu và rượu vào bình thủy tinh. Cứ 1kg đậu đen thì đổ từ 4 - 5 lít rượu trắng. Sau đó đậy nắp kín, để nơi khô ráo, thoáng mát. Khoảng 4 tháng là có thể lấy rượu ra dùng.
Ngâm hạt giã nhuyễn
- Đậu xanh đãi sạch, loại bỏ hạt hư, sâu rồi ngâm khoảng 30 phút, vớt ra, để ráo.
- Sau đó, cho đậu vào chảo rang khoảng 10 phút với lửa nhỏ. Khi rang phải đảo đều tay.
- Cho đậu vào cỗi giã cho hạt vỡ đôi. Bạn cũng có thể lấy chai thủy tinh loại giày và cà nứt hạt đậu (không nên giã quá nhuyễn).
- Bình thủy tinh rửa sạch, để ráo nước.
- Cho đậu gã và rượu vào bình thủy tinh. Cứ 1kg đậu đen thì đổ từ 4 - 5 lít rượu trắng. Sau đó đậy nắp kín, để nơi khô ráo, thoáng mát. Khoảng 3 tháng là có thể lấy rượu ra dùng.
Cách dùng
- Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn (mỗi lần không nên uống quá 50ml sẽ phản tác dụng).
0 nhận xét:
Đăng nhận xét